Categories
Blog

Tìm hiểu về các loại bể phốt thường gặp.

Bể phốt được xem là một trong những công trình vô cùng quan trọng và hàng đầu hiện nay. Việc thiếu đi bể phốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Hãy cùng tìm hiểu công trình này để xem và lựa chọn xây dựng thế nào cho hiệu quả.

Bể phốt là gì

Bể phốt hay còn được gọi là các hầm tự hoại. Đây là một trong những nơi mà các chất thải của con người sẽ được xử lý khi đưa ra môi trường. Bể phốt giúp phân hủy các chất thải của con người từ dạng đặc và thời gian sẽ phân hủy chúng thành dạng lỏng. Từ đó bể phốt sẽ có nhiệm vụ chuyển các phần chất lỏng và thải trực tiếp ra các đường ống thoát nước lớn hơn.

Cấu tạo của bể phốt.

Hiện nay, bể phốt thường có hai dạng thường gặp đó là bể phốt tự hoại 2 ngăn, và bể phốt 3 ngăn. Đối với các dòng bể phốt tự hoại ba ngăn thường có thiết kế gồm một ngăn rất lớn. Đây là nơi tập trung các chất thải rắn từ các bồn cầu và được xử lý yếm khí khiến cho cặn của bể phốt nằm dưới đáy bồn.

Một ngăn còn lại sẽ được thiết kế dạng tràn, phần tràn này sẽ thu lấy phần nước lỏng dư chảy tràn ra do nước chênh lệch quá cao. Một bồn nữa là nơi tập trung các nước rửa tập trung bao gồm các nước thải từ nước rửa chén dĩa, nước tắm giặt sẽ chảy xuống. Và một phần nước từ bể yếm khí sẽ chảy qua hồ tập trung này theo nguyên lý lực đẩy do chênh lệch nước. Sau cùng nước từ bể tập trung sẽ thoát ra bên ngoài đường ống cũng bằng phương pháp chênh lệch nước.

Thông thường những, căn nhà hiện đại hoặc những vùng ngoại ô thường sử dụng các loại bể phốt tự hoại ba ngăn để ngăn ngừa tràn và xử lý nước hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì việc tạo bể phốt 2 ngăn cũng vừa đủ để xử lý bể phốt. Mặc dù được thiết kế 2 ngăn tuy nhiên bể phốt này vẫn đảm bảo được quá trình xử lý của bể phốt hiệu quả hơn rất nhiều. Việc giảm thiểu đi một bể trung hòa các nước thải chung như tắm giặt, bồn rửa chén cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến công năng hoạt động của bể phốt. Do đó, khi thiết kế bể phốt cần đánh giá cấu tạo của bể một cách hiệu quả

Công dụng của bể phốt.

Bể phốt là một trong những công trình giúp xử lý chất thải vô cùng tốt đối với mọi gia đình. Việc thải chất thải rắn mà chưa qua xử lý ra ngoài sẽ khiến ảnh hưởng đến môi trường sống chung. Việc xử lý chất thải khiến hạn chế được sự phát sinh mùi hôi cũng như tạo ra một hệ thống thoát nước, chất thải tuyệt vời.

Đối với vùng nông thôn, việc xây dựng một bể phốt hợp lý sẽ vô cùng tốt với việc trồng trọt của người dân. Việc các chất thải thay vì được đưa ra các ống nước thải thì giờ đây đã được thiết kế tưới nước trực tiếp giúp làm phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cho cây hiệu quả. Các nước thải hữu cơ này được thấm vào trong đất trồng cây giúp cho lượng cây trồng có thể sinh sôi phát triển tốt nhất. Vừa giúp cho cây cối tốt mà vừa giúp tiết kiệm được tiền trong việc phân bón cho cây. Tuy nhiên cần nhớ rằng, nên thông tắc bể phốt thường xuyên để giúp cho bể phốt luôn sạch.

Trả lời