Categories
Blog

Món ngon nao lòng du khách đến với Châu Đốc

Khi đến Châu Đốc, các thực khách sẽ phải gật gù khen ngợi đối với một món đặc sản miền tây ngon với hương thơm có thể lôi kéo bạn từ xa và dùng màu sắc để dẫn bạn lạc lối khi đến gần với món ăn này. Bánh bò thốt nốt chính là món ăn đã khiến cho bao nhiêu tín đồ ẩm thực không thể quên được hương vị thơm ngon, béo, ngọt nhẹ đặc trưng của đường thốt nốt trong món ăn này.

Món ngon nao lòng du khách đến với Châu Đốc

Khi đến với vùng đất Thất Sơn này thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được trái thốt nốt – một loại trái rất đặc trưng khi nhắc tới người Khmer tại đây. Trái thốt nốt có một hương vị thơm ngon, lạ, có vị ngọt nhẹ được dùng trong nhiều món ăn rất được ưa chuộng tại miền Tây Nam bộ như chè thốt nốt, nước thốt nốt, đường tán… và bánh bò được làm từ thốt nốt chính là món ăn đặc sản khiến người ăn phải lạc lối.

Loại gạo làm ra bánh bò thốt nốt phải được làm từ gạo nàng Nhen cũ và cũng là một loại gạo đặc sản chỉ có tại vùng Bảy Núi, được ngâm và xay thành bột. Trái thốt nốt già sẽ được mài ra thành những nhúm bột mịn, hòa tan nước cốt dừa với một ít đường tán lấy từ thốt nốt nhưng không được lẫn tạp chất và trộn đều hỗn hợp lại cùng với một lượng nước theo tỷ lệ của các lò làm bánh nơi đây và ủ qua đêm để bột bánh có thể lên men. Người Châu Đốc thường có một mẹo để bánh thơm ngon và lên men nhanh thì họ đã cho một ít cơm rượu.

Dùng vá múc bột đổ vào khuôn tròn và hấp trong khoảng 20 phút thì bánh sẽ chín và mùi thơm tỏa lên ngào ngạt là chín và chỉ cần giở xửng lấy bánh ra và rắc một ít dừa nạo lên trên bánh và dùng chuối xiêm hoặc lá soong – một loại lá đặc trưng mà chỉ có tại vùng Châu Đốc giúp cho bánh có thể thẩm thấu mùi hương rất tốt giúp cho món bánh bò ngon hơn và tạo thành đặc trưng.

Bánh bò thốt nốt phải được ăn nóng và mua trực tiếp tận nơi ngay khi bánh được hấp nóng trên lò và mua ra trên tay vẫn phải giữ được cái độ nóng cần thiết. Lẹ miệng cắn một cái thật mạnh với sức nóng vẫn còn hương thơm của bánh đến từ đường thốt nốt, vị ngọt nhẹ, béo của nước dừa, vị xốp của bánh sẽ khiến người ăn phải nhỏ dãi thèm thuồng và không thể dừng được việc cắn tiếp những cái tiếp theo. Mùi hương của thốt nốt chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào quên được khi rời xa vùng đất Châu Đốc này.

Trả lời