Categories
Blog

Khó kiềm lòng với đặc sản này của Mỹ Tho

Mỹ Tho là một trong những vùng đất nổi tiếng của những món ăn ngon nổi tiếng cũng như những địa điểm vui chơi du lịch sông nước, tâm linh lớn so với các tỉnh miền Tây. Khi nhắc về vùng đất này thì món hủ tiếu xương – đặc sản miền tây ngon, lòng gan đặc trưng nơi đây đã làm ấm lòng những vị khách có dịp du lịch về đây, nhưng thật sự ít ai biết rằng một món ăn đặc sản ngon và lạ miệng không kém gì hủ tiếu đó chính là món bún gỏi dà. Một món ăn sở hữu một cái tên “dị” và vì vậy mà món ăn cũng có khẩu vị rất “dị” để tạo nên ấn tượng sâu sắc đối với bất cứ thực khách nào có dịp thử qua món ăn này.

Khó kiềm lòng với đặc sản này của Mỹ Tho

Bún gỏi già không mang đậm hương vị ngọt đến từ xương mà đó là sự pha lẫn giữa mùi ngọt của nước xương hầm, vị thơm và ngọt nhẹ của tôm mà hòa vào đó còn là sự xuất hiện của vị chua đến từ me và vị mặn của nước mắm. Những hương vị mới lạ cùng với sự xuất hiện của những bộ rau mùi kèm theo hòa quyện với nhau tạo ra một hương vị chưa từng có ở nhiều món ăn khác.

Để cho ra được một tô bún gỏi dà thơm ngon thì người bán phải lựa chọn thật kỹ lưỡng những khúc xương heo, tôm thật tươi và được chế biến qua nhiều công đoạn để giúp tạo ra một thứ nước lèo đầu tiên mang vị ngọt của xương chứ không phải ngọt đường. Một nồi nước lèo hấp thụ toàn bộ tinh hoa, chất bổ của xương tiết ra cho nồi nước. Tôm được lựa thường tôm bạc vừa ăn, không quá to được luộc tái và được cắt thành miếng và đã lột vỏ. Thịt ba chỉ dùng cho món ăn này thường được lựa phần thịt có nhiều mỡ hơn các món khác bởi độ béo của da heo sẽ giúp tạo ra được điểm đặc biệt cho món ăn và thịt ba chỉ được xắt miếng dài chứ không to bảng như những món ăn khác. Ngoài ra, món bún gỏi dà còn được biến tấu với nhiều thay dổi với sự biến tấu của sự xuất hiện của lòng heo rất được thấy ở các món hủ tiếu Mỹ Tho.

Quan trọng nhất của món ăn này chính là nước me hay còn gọi là tương. Một nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo cho món ăn và để khẳng định được bún gỏi dà ở đâu ngon thì chính là do sự quyết định của tương làm cho món ăn trở nên đặc sắc. Tương được làm từ nước me vắt tuy nhiên còn được pha thêm với rất nhiều các nguyên liệu, gia vị để giúp món ăn trở thành một món ăn đỉnh.

Tô gỏi dà sẽ được dọn ra với một lớp giá, sala, rau thơm ở lớp bên dưới và tiếp đến là một lớp bún sợi hỏ bên trên, tôm và thịt được xếp lên trên cùng của món ăn, sau đó nước lèo sẽ được chan lên và một lớp “topping” bằng tương me và đậu phộng được rải đều bên trên. Món ăn sẽ được dậy vị hơn với những lát ớt hoặc ớt bằm được để bên trên. Món này sẽ được ăn kèm với nước chấm là nước me với ớt. Nếu có dịp ăn thử món này chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được cái ngọt, mặn chua mà món này mang đến cho thực khách.

Trả lời