Categories
Blog

Đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ “cục chả cá” ngon huyền thoại

Chả cá là một trong những món ăn có mặt rất nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng thật sự để nói về độ ngon và tuyệt vời thì không thể nào quên chả cá thu – một trong những món ăn đặc sản của người dân Phan Thiết. Từ rất lâu, món ăn chả cá đã trở thành một món ăn đi vào lòng những vị khách gần xa có dịp du hành tới đây. “Đi Phan Thiết, đừng quên mua chả cá” là một câu nói quen thuộc dành dường như là một lời “chỉ điểm” giúp cho du khách phương xa có cơ hội nếm trải được món ăn dân dã, bình dị của người dân nơi đây.

Đến Phan Thiết không nên bỏ lỡ "cục chả cá" ngon huyền thoại

Không phải tự nhiên mà món chả cá Phan Thiết lại trở thành một món ăn đặc sản ngon “nức tiếng” của Bình Thuận nói riêng và miền Nam nói chung. Người dân Phan Thiết chân chất mộc mạc đã chế biến món ăn bằng chính sự chân chất của bản thân khi đặt chất lượng lên hàng đầu, đảm bảo mang đến cho những thực khách từ phương xa ghé “quê nhà” những món ăn mà khiến họ phải nhớ nhung khi quay trở về. “Cục chả cá” tại Phan Thiết thường được làm từ những con cá biển tươi ngon như cá thu, cá mối, cá thác lác…

Cá sau khi đánh bắt sẽ được cho ngay vào rửa sạch, lấy đi những phần thịt tươi ngon, ngọt nước nhất và được cho các loại gia vị sau đó cho vào cối giả thật mịn, giả càng nhuyễn thì món cá càng dai ngon. Cá sau giả luôn được kèm một miếng mỡ heo để giúp tạo được độ ẩm cho món ăn thêm ngon và đậm vị. Đối với chả cá thì muốn ngon thì chính lúc “quết chả” cần phải có sự kiên trì và công sức để tạo ra được một miếng chả cá dai, đúng điệu nhất.

Điều đặc biệt tạo nên sự ngon của món chả cá Phan Thiết đó chính xuất phát từ độ ngọt, tươi ngon của cá khi vừa được đánh bắt lên đã giúp cho món ăn luôn có được điểm nhấn hoàn hảo và khắc họa được văn hóa của Phan Thiết. Khi đến Phan Thiết, thực khách dễ dàng bắt gặp được hai dạng phổ biến của chả cá đó là chả cá chiên và hấp. Chả cá chiên thơm lừng, vàng lớp vỏ bên ngoài, dai ngon bên trong, với độ sực vừa phải, chỉ với một nhát cắn bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sự ngọt, tươi ngon của cá đang chảy trong khoang miệng. Chả cá hấp lại mang đến sự mềm mượt, chất ngọt được giữ hoàn hảo từ trong ra ngoài được kết hợp với mỡ làm cho thịt cá luôn trong trạng thái mọng nước bên trong. Thật sự ai đã từng nếm một miếng chả cá thì không thể nào quên được cái hương vị “thần kỳ” mà chả cá mang đến cho người dùng.

Trả lời