Categories
Blog

Chưa chắc ai cũng hiểu hết về việc cúng thôi nôi.

Từ ngày xa xưa, các bạn đã nghe về những ngày cúng kiếng quan trọng và bạn thường nghe nhiều nhất đó chính là thôi nôi nhưng nhiều người vẫn tự hỏi vậy thôi nôi là gì và vì sao lại phải cúng vào ngày này? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ngày này là ngày gì và vì sao ta lại phải cúng kiếng vào ngày này.

Chưa chắc ai cũng hiểu hết về việc cúng thôi nôi.

Thôi nôi là ngày gì?

Thôi nôi được hiểu đơn giản là ngày từ giã những cái nôi của những đứa trẻ mới sinh. Theo quan niệm của ông bà xưa thì những đứa trẻ mới sinh thì luôn yếu ớt, nhỏ bé nên phải được nằm trong nôi để cha mẹ ru ngũ mỗi ngày. Khi trẻ tròn 1 tuổi – 12 tháng sau khi sinh thì cơ thể trẻ đã khỏe mạnh, cứng cáp có thể không cần phải sử dụng những cái nôi nữa nên dân gian thường gọi là thôi nôi. Thôi nôi còn được xem như một cột mốc đánh dấu sự phát triển thành công của trẻ nhỏ cũng như được xem đây là lần sinh nhật đầu tiên của trẻ sau tiếng khóc chào đời.

Ngoài ra, ở nhiều nơi thì thôi nôi còn là một ngày giúp cho họ hàng, bạn bè, bà con có thể được chiêm ngưỡng cũng như tiếp cận với con trẻ khi đã đủ lớn, cứng cáp và tiếp xúc được với môi trường sống bên ngoài.

Vì sao cần phải cúng thôi nôi?

Theo như dân gian thì một đứa trẻ sinh ra được là do sự bàn tay nhào nặn của 12 bà Mụ ( các vị Đại Tiên, Tiên Mụ ). Do đó, để thể hiện lòng biết ơn, cảm tạ các bà Mụ đã giúp tạo ra một đứa con nên đã bày tiệc để cúng và điều dễ nhận ra đó là luôn có 12 chén xôi chè trong ngày cúng thôi nôi. Ngoài ra, cúng thôi nôi còn là một lời cầu xin các bà Mụ có thể ban cho con cái họ sức khỏe, sự thông minh cũng như phù hộ cho con đường phát triển của con cái được bình an và may mắn, tốt lành.

Vì vậy, cúng thôi nôi của mỗi gia đình là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam được truyền từ ngàn xưa đến nay và đang ngày càng phát triển trên một nền tảng truyền thống.

Trả lời